Tất cả tin tức

Khi gió đông về !
22 Tháng 11

Khi gió đông về !

" Mời anh ghé đến quê em Ngắm hoàng hôn xuống êm đềm như mơ Sông Trà nước chảy đôi bờ Đồng Châu sóng vỗ tiếng thơ ngọt ngào Ngất ngây với rặng Phi Lao Gió miên man thổi rì rào khúc ru Trời xanh che áng mây mù Hương đồng thoảng dưới nắng Thu dịu dàng Bóng đò luôn đợi khách sang Chiếu hoa em dệt mời chàng ngả lưng Chùa Keo hội lớn tưng bừng Đồng Xâm chạm trổ vang lừng tiếng tăm Mênh mông ruộng lúa vườn tằm Trồng đay trồng cói quanh năm anh à Gái quê thùy mị nết na Mời anh ghé đến về là nhớ nhung. Tình người ấm áp bao dung Anh ơi đừng có ngại ngùng nghe không Quê em rộng mở tấm lòng Đón anh với cả mênh mông đợi chờ.!!! " Xã Hòa Bình _ Thái Bình ngày 21/11/2021

Đọc thêm
Chúc mừng ngày 20.10
20 Tháng 10

Chúc mừng ngày 20.10

" Nhân ngày phụ nữ Việt Nam ta Gởi mấy vần thơ gọi chút quà Chúc chị môi hồng xinh đẹp nhé Mừng em má đỏ dễ thương nha Tình yêu thắm thiết hoài đơm nụ Hạnh phúc đong đầy vẫn nở hoa Sự nghiệp công danh đều đủ cả Vui tươi cứ trẻ mãi không già " NUTRI-PAX xin gửi một lời chúc chân thành nhất tới các Bà, các Mẹ, các Chị, các Em. Chúc nửa thế giới luôn luôn xinh đẹp, khỏe mạnh, thành công, chúc mừng 20/10.

Đọc thêm
TÁO BÓN KHI MANG THAI & CÁCH BỔ SUNG SẮT
19 Tháng 10

TÁO BÓN KHI MANG THAI & CÁCH BỔ SUNG SẮT

Hôm nay có “mẹ bầu” hỏi về dùng Sắt trong thời kì mang thai như thế nào để không bị Táo Bón ? Nutri-Pax xin chia sẻ kiến thức cơ bản về bổ sung Sắt (ferrous) như sau, mời các “mẹ bầu” tham khảo nhé: (1) Khi mang thai, các “mẹ bầu” dễ gặp phải táo bón- đó là hoàn toàn sinh lý (đặc biệt những tháng cuối thai kỳ) bởi một số lí do sau: + Em bé trong bụng mẹ lớn theo tuổi thai và sẽ chèn ép vào đại tràng, làm cho phân di chuyển chậm hơn, khó hơn, lâu hơn... dẫn đến mất nước, khô cứng và gây ra táo + Hơn nữa, các mẹ vận động ít hơn, ăn uống kém hơn bình thường (đặc biệt các “mẹ bầu” bị nghén. Đó là yếu tố thuận lợi cho táo bón ở phụ nữ mang thai (2) Khi mang thai, các “mẹ bầu ” dùng thêm các sản phẩm có Sắt, để phòng ngừa thiếu máu cho mẹ và bé. Tuy nhiên khi bổ sung thêm Sắt, thường có tác dụng phụ là tăng nguy cơ gây táo bón cho mẹ. >>> Để giải quyết vấn đề Táo Bón khi mang thai, các mẹ nên lưu ý: (1) Chọn đúng loại Sắt cần bổ sung, đúng liều cần dùng + Xem kĩ trên bao bì sản phẩm xem Sắt ở dạng muối nào? “Hữu cơ” hay “Vô cơ”? Các mẹ nên chọn nhóm Sắt hữu cơ (ví dụ: Sắt fumarate , Săt L-pidolate ...) + Các dạng muối Sắt thường gặp: @ Sắt sulphate? @ Sắt oxalate? @ Sắt fumarate ? @ Sắt bisglycinate? hay Sắt L-pidolate ? + Sắt dạng đơn chất hay có kết hợp vitamin C không? Khi có kết hợp vitamin C làm tăng khả năng hấp thu Sắt từ ruột vào máu, cũng giúp giảm tình trạng táo bón. + Hiện tại có " Sắt L-pidolate " của Ý khá là ưu việt cho các “mẹ bầu” hay bị táo bón vì: @ Thuộc nhóm Sắt hữu cơ? @ Sinh khả dụng cao, ít tanh, ít tác dụng phụ (táo) @ Gốc muối giải phóng ra còn có hữu ích cho tế bào não (tham gia chu trình Creb để cung cấp năng lượng cho tế bào) (2) Chế độ ăn dễ tiêu, ăn nhiều củ quả (chất xơ) (3) Uống đủ nước hàng ngày (nước lọc/ nước hoa quả/ sữa) (4) Vận động nhẹ nhàng (đi bộ) (5) Mặc đồ thoải mái, không đi giầy cao gót. Nhân dịp 20.10, “Ban Quản Trị” xin chúc các Bà, các Mẹ, các Chị, các Em luôn xinh tươi! www.nutripax.vn https://www.facebook.com/nutripax . # Sắt #hữu cơ #Ferro #LezEnfant #Feroso

Đọc thêm
Topic 4: Cách chế biến rau củ quả để đạt được nhiều chất xơ
16 Tháng 09

Topic 4: Cách chế biến rau củ quả để đạt được nhiều chất xơ

Các mẹ có biết: Khi rau củ quả nấu chín sẽ mất đáng kể lượng Vitamin Khi nấu chín kĩ (nầu nhừ) - một phần chất xơ sẽ được chuyển sang dạng tinh bột. Bởi vậy khi trẻ bị táo bón, các mẹ không nên nấu rau củ quả quá kĩ, nó sẽ làm giảm lượng chất xơ trong thực phẩm. Dưới đây là cách chế biến một số loại rau củ quả các mẹ nên tham khảo. Bước 1: Sơ chế rau, củ, quả. Trước khi chế biến rau củ quả ăn dặm cho bé, các mẹ nên r ửa rau, củ đúng cách để giúp loại bỏ thuốc trừ sâu , lượng phân đạm tồn dư. Muốn vậy, mẹ nên tuân thủ theo 4 bước dưới đây: (1) Loại bỏ các phần rau củ dập nát, héo úa, không còn nguyên vẹn. (2) Ngâm từng loại rau trong nước riêng. Mẹ có thể ngâm nước không, hoặc nước muối, hay nước có vắt chanh… tùy thuộc vào đặc tính của mỗi loại rau củ. Những loại củ, quả như đậu Hà Lan, dưa chuột, bí đỏ nguyên quả, bông cải, cà rốt, cà chua… chỉ cần ngâm trong nước khoảng 10-15 phút. Những loại rau như bắp cải trắng/tím, ớt, mướp đắng, cà tím… có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút hoặc nước chanh loãng, hiệu quả trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu rất tốt. (3) Rửa lại rau quả dưới vòi nước chảy khoảng 2-3 phút. (4) Mẹ có thể gọt bỏ vỏ nếu cảm thấy cần thiết. Bước 2: Cách chế biến rau củ quả ăn dặm cho bé đảm bảo chất dinh dưỡng. Khi chế biến rau củ quả cho bé mẹ có thể áp dụng các cách sau: Luộc: Với các loại rau lá, mẹ cho vào nồi nước chút muối trước khoảng 5 phút, rồi khi nước sôi thì mẹ cho rau vào, trong khoảng 2 phút đầu tiên khi cho rau vào mẹ không đậy nắp nồi. Với các loại củ như khoai tây, cà rốt, củ cải… mẹ cho vào nồi nước chút muối trước khoảng 5 phút, rồi khi nước sôi thì mẹ cho củ đó vào nồi luộc chín. Hấp cách thủy: Với các loại rau lá, hấp cách thủy được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: các loại rau lá mỏng hấp khoảng 3-4 phút, các loại lá dày hơn có thể hấp từ 7-8 phút. Với các loại củ, quả mẹ cũng có thể hấp cách thủy, rồi nghiền nát cho trẻ ăn Ăn sống: Tất cả các loại rau, củ không được cho bé ăn sống, mà mẹ phải nấu chín cho trẻ trước khi ăn. Với các loại quả mềm mẹ có thể nghiền trực tiếp bằng thìa dĩa cho con ăn. Hoặc mẹ có thể xay cho bé ăn dưới dạng sinh tố, hoặc nước ép. (Thông tin chỉ có tính chất tham khảo) www.nutripax.vn https://www.facebook.com/nutripax . #Chất_xơ #prebiotic #Laxi_plus #LezEnfant #T áobón

Đọc thêm
Topic 3: Thực phẩm giàu chất xơ
11 Tháng 09

Topic 3: Thực phẩm giàu chất xơ

Với trẻ em, dạ dày còn nhỏ nên bổ sung nhiều quá các nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ sẽ ảnh hưởng tới bữa ăn hàng ngày của bé. Ví dụ: Dung tích dạ dày của bé khoảng 250ml - để cung cấp được 3-4 gam chất xơ, chúng ta phải cho bé ăn khoảng 100 gam rau. Như vậy chỉ còn con bé ăn được 150ml thức ăn khác & sữa (thức ăn cung cấp calo). Với lượng đó sẽ không cung cấp đủ calo cho bé phát triển Bởi vậy các mẹ phải tính toán và biết cách lựa chọn rau củ cho con. Dưới đây là các loại rau củ, quả giàu chất xơ mà các mẹ nên biết: Vậy cách chế biến rau, củ quả cho bé như thế nào để bé ăn ngon ạ, mời các bạn đón xem topic 4: "Cách chế biến rau, củ, quả cho bé" nhé. www.nutripax.vn https://www.facebook.com/nutripax . #Chất_xơ #Laxi_plus #LezEnfant #T áobón

Đọc thêm
Topic 2: Nhu cầu chất xơ hàng ngày theo tuổi
08 Tháng 09

Topic 2: Nhu cầu chất xơ hàng ngày theo tuổi

Sau topic1 , các bạn đã hiểu thêm về chất xơ , vậy 1 ngày chúng ta ăn bao nhiêu là đủ? Mời các bạn xem topic 2 dưới đây nhé: Như chúng ta đã biết, mặc dù chất xơ không cung cấp calo nhưng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhưng chất xơ được xem như “thực phẩm” thiết yếu hàng ngày (đặc biệt nhóm xơ hòa tan) bởi tác dụng tuyệt vời của chất xơ trong chăm sóc & bảo vệ sức khỏe. Chúng ta đã biết 6 tác dụng của xơ trong topic1 rồi, dưới đây chúng tôi muốn nhấn mạnh tới tác dụng “CHỐNG TÁO BÓN” nhé: Xơ hòa tan, khi vào ruột tạo lớp Gel bao bọc niêm mạc ruột, bôi trơn thành ruột giúp phân di chuyển nhẹ nhàng, dễ tống ra ngoài Chất xơ hòa tan, là nguồn dinh dưỡng cho hệ vi sinh vật có ích phát triển. Tăng khối lượng phân, giúp phân tơi xốp Tăng nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài Chất xơ khi lên men tại ruột già, giúp sản sinh các acid chuỗi ngắn rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Đặc biệt ở trẻ dưới 6 tháng, lượng xơ trong sữa rất thấp bởi vậy việc bổ sung chất xơ hòa tan - Phòng chống táo bón là cần thiết.. Nhu cầu chất xơ khuyến nghị cho người Việt nam ít nhất là 20-28g/ ngày (hoặc theo WHO là 10g/ 1000 Calo), chi tiết các bạn tham khảo bảng dưới nhé : (Nguồn tham khảo: Nhu cầu chất xơ khuyến nghị năm 2016 viện dinh dưỡng quốc gia) www.nutripax.vn https://www.facebook.com/nutripax . #Chất_xơ #Laxi_plus #LezEnfant #T áobón

Đọc thêm
Topic 1: Khái niệm và công dụng của chất xơ
04 Tháng 09

Topic 1: Khái niệm và công dụng của chất xơ

1. Khái niệm Chất xơ (hay chất xơ thực phẩm) là phần khó tiêu hóa của thức ăn có nguồn gốc từ thực vật ăn được như: rau xanh, các loại quả, củ và nấm. Trong tiếng Anh- Mỹ, được gọi là “fiber” hoặc “fibre” trong tiếng Anh- Anh. 2. Phân loại Chất xơ gồm các phân tử Cacbohydrat và chia làm 2 nhóm chính: Chất xơ hòa tan trong nước Chất xơ không hòa tan trong nước 2.1. Chất xơ hòa tan Là nhóm chất xơ có cấu trúc phân tử nhỏ, có nhiều trong: củ đậu, khoai tây, khoai lang các loại quả bơ, táo, yến mạch và rau xanh Loại chất xơ này dễ dàng lên men trong ruột kết, tạo các acid chuối ngắn tốt cho đường ruột và là nguồn thức ăn nuôi dưỡng các lợi khuẩn tại đường ruột. 2.2. Chất xơ không hòa tan Là các loại có cấu trúc phân tử lớn, khó tan. Chúng có nhiều trong các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì và rau xanh Chất xơ không hòa tan có thể dễ dàng lên men trong ruột kết, sợi không hòa tan có xu hướng đẩy nhanh sự di chuyển của chất cặn bã qua ruột già ra ngoài. 3. Tác dụng của chất xơ 3.1. Chống táo bón Ở trong ruột chất xơ không tan trương phồng và làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống lại táo bón rất tốt , khi ăn nhiều loại chất xơ này nên uống nhiều nước. 3.2. Giảm nguy cơ viêm đại trực tràng Sợi xơ không tan làm giảm áp lực trong ruột bằng cách kích thích nhu động ruột, làm cho chất cặn bã đi qua đường ruột nhanh hơn. 3.3. Ngừa ung thư (đặc biệt ung thư ruột già) Chất xơ giúp thức ăn đi qua ruột nhanh hơn, bởi vậy làm giảm thời gian các chất độc (tác nhân gây ung thư) tiếp xúc với ruột. Quá trình lên men chất xơ tại ruột, giải phóng các acid chuỗi ngắn giúp giảm viêm tại chỗ và tạo môi trường tốt cho hệ vi sinh vật có ích phát triển. 3.4. Hỗ trợ trị béo phì Chế độ ăn giàu chất xơ có thể kiểm soát cân nặng, chất xơ có thể làm bạn no và không cần nạp thêm calo điều này có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa thừa cân béo phì. Hơn nữa, các chất xơ sẽ quấn các chất béo để giảm hấp thu và chúng được tống ra ngoài theo phân 3.5. Giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch Thực phẩm có nhiều chất xơ có thể làm giảm cholesterol trong máu ,người có biến chứng xơ vữa động mạch và triglyceride lên cao, chất xơ có thể làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL làm tăng mỡ tôtd HDL từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch. 3.6. Phòng và hỗ trợ trị tiểu đường Ăn nhiều chất xơ hòa tan trong bữa ăn, giúp người bệnh ăn ít tinh bột hơn và giúp cho insulin hoạt động tốt hơn. Chất xơ sẽ làm chậm quá trình hấp thu đường (carbohydrate) từ ruột vào máu, làm giảm đường trong máu tới 30%, nên đường máu sau ăn không tăng nhanh, ổn định đường huyết điều. 3.7. Cellulose có phải chất xơ? Xen-lu-lô (bắt nguồn từ tiếng Pháp, cellulose) còn gọi là xenlulozơ. Xenlulozơ, là hợp chất cao phân tử được cấu tạo từ các liên kết các mắt xích B-D-Glucose, có công thức cấu tạo là (C6H10O5)n hay [CH-O-(OH)3] là thành phần chủ yếu cấu tạo nên vách tế bào thực vật. Cellulose có nhiều trong các thực vật, là chất xơ không hòa tan trong nước và không tiêu được trong cơ thể. www.nutripax.vn https://www.facebook.com/nutripax . #Chất_xơ #Laxi_plus #LezEnfant

Đọc thêm
Tư vấn SP: 096.432.0808