Thiếu canxi - nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về cơ xương khớp

Ngày đăng: 28/07/2021
Bởi: Nutri-pax
Thiếu canxi - nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về cơ xương khớp

Canxi là một khoáng chất vô cùng quan trọng và cần thiết đối với việc duy trì sức khỏe xương khớp và hoạt động sống của con người. Thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh xương khớp, đặc biệt là loãng xương khiến xương bị yếu, giòn và dễ gãy.

1. Vai trò của canxi với cơ thể và cơ xương khớp

Canxi chiếm tới 1,5%-2% trọng lượng cơ thể, trong đó đến 98-99% tập trung ở xương và răng, lượng canxi còn lại (khoảng 1%) nằm trong máu và các tế bào.

Canxi là thành phần quan trọng nhất của bộ xương, giúp xương phát triển, cải thiện chiều cao và tầm vóc của trẻ em trong độ tuổi dậy thì, giúp duy trì một bộ xương chắc khỏe. Canxi còn có vai trò quan trọng đối với hệ cơ, hiện tượng co cơ sẽ không thể thực hiện nếu không có mặt của Canxi. Nên có thể nói canxi là nguyên tố không thể thiếu được đối với việc duy trì và đảm bảo cho hệ cơ vận động, đặc biệt duy trì nhịp đập của tim, quá trình đông máu và nhiều hoạt động chuyển hóa của cơ thể.

2. Nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi?

Thiếu canxi trong cơ thể thường do hai nhóm nguyên nhân:

- Suy dinh dưỡng (chế độ ăn uống hằng ngày nghèo dinh dưỡng, không đủ canxi, thiếu vitamin D) 

- Do rối loạn chuyển hóa canxi (bởi rối loạn nội tiết tố, lão hóa, do lối sống thiếu vận động)

3. Tác hại của thiếu canxi

- Đối với trẻ em: Dấu hiệu sớm của thiếu canxi là hay khóc đêm, khó ngủ, hay cáu gắt, không tập trung cho nên học tập sa sút. Nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng co giật các cơ (chân, tay, mặt, miệng méo). Và nếu thiếu canxi kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng còi xương, làm trẻ tăng trưởng kém, chậm mọc răng, dẫn tới trẻ chậm phát triển chiều cao, biến dạng xương (chân hình chữ X, chữ 0), gây biến dạng lồng ngực, xương sọ hoặc biến dạng khung xương chậu, nguy hiểm nhất là xảy ra ở bé gái, khi lớn lên, sinh nở sẽ gặp khó khăn.

- Đối với người trưởng thành: Đặc biệt là người tuổi cao, phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đã mãn kinh, thiếu canxi sẽ dẫn đến giảm trọng lượng xương, xốp xương và xương giòn dễ gẫy. Bên cạnh đó, có thể gặp dấu hiệu của suy nhược thần kinh, tê chân tay, hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ, dễ cáu gắt, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường.

 

Khi thiếu canxi huyết: Sẽ gây hội chứng hạ canxi huyết, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Dấu hiệu nhẹ, thường bắt đầu bằng các dấu hiệu như: tê ở một số bộ phận trong cơ thể (lưỡi, môi, các đầu ngón tay, đầu ngón chân), nặng thì có thể có hiện tượng co cơ xảy ra trên toàn bộ cơ thể (chân, tay đột nhiên bị co rút, cứng lại, khó cử động, đau đớn, co giật khu trú hoặc một vùng nào đó) và có thể bị co thắt các cơ hô hấp gây khó thở, dễ nhầm với bệnh uốn ván.  

4. Bổ sung canxi qua chế độ ăn như thế nào?

Trung bình, một người trưởng thành cần bổ sung 1200mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên khẩu phần ăn của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50 - 60% nhu cầu hàng ngày đó.

Canxi được nạp vào cơ thể qua các bữa ăn hàng ngày, bởi vậy chúng ta nên chọn các loại thực phẩm giàu canxi như: 

  • Các món hải sản (tôm, cua, sò, cá...)

  • Các loại rau màu xanh đậm (rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây...) là những thực phẩm tốt cho sức khỏe xương. Vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào xương.

  • Nguồn canxi quý giá từ sữa và các chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai...

 

5. Giải pháp cho bạn từ NUTRI-PAX _Chuyên gia dinh dưỡng

NUTRI-PAX cung cấp các gói dịch vụ:

  • Khám, tư vấn online cho các mẹ

  • Tư vấn điều trị và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng cụ thể

Đến với chúng tôi, bạn sẽ được các bác sĩ dinh dưỡng kiểm tra về tình trạng dinh dưỡng và các bệnh lý nếu có, từ đó sẽ có những phác đồ điều trịchăm sóc dinh dưỡng phù hợp nhất. 

Trong thời gian dịch Covid-19, chúng tôi chỉ khám và tư vấn online, để được tư vấn trực tiếp, xin đặt lịch qua Fanpage.... 

 

Bài viết tương tự

TÁO BÓN KHI MANG THAI & CÁCH BỔ SUNG SẮT
19 Tháng 10

TÁO BÓN KHI MANG THAI & CÁCH BỔ SUNG SẮT

Hôm nay có “mẹ bầu” hỏi về dùng Sắt trong thời kì mang thai như thế nào để không bị Táo Bón ? Nutri-Pax xin chia sẻ kiến thức cơ bản về bổ sung Sắt (ferrous) như sau, mời các “mẹ bầu” tham khảo nhé: (1) Khi mang thai, các “mẹ bầu” dễ gặp phải táo bón- đó là hoàn toàn sinh lý (đặc biệt những tháng cuối thai kỳ) bởi một số lí do sau: + Em bé trong bụng mẹ lớn theo tuổi thai và sẽ chèn ép vào đại tràng, làm cho phân di chuyển chậm hơn, khó hơn, lâu hơn... dẫn đến mất nước, khô cứng và gây ra táo + Hơn nữa, các mẹ vận động ít hơn, ăn uống kém hơn bình thường (đặc biệt các “mẹ bầu” bị nghén. Đó là yếu tố thuận lợi cho táo bón ở phụ nữ mang thai (2) Khi mang thai, các “mẹ bầu ” dùng thêm các sản phẩm có Sắt, để phòng ngừa thiếu máu cho mẹ và bé. Tuy nhiên khi bổ sung thêm Sắt, thường có tác dụng phụ là tăng nguy cơ gây táo bón cho mẹ. >>> Để giải quyết vấn đề Táo Bón khi mang thai, các mẹ nên lưu ý: (1) Chọn đúng loại Sắt cần bổ sung, đúng liều cần dùng + Xem kĩ trên bao bì sản phẩm xem Sắt ở dạng muối nào? “Hữu cơ” hay “Vô cơ”? Các mẹ nên chọn nhóm Sắt hữu cơ (ví dụ: Sắt fumarate , Săt L-pidolate ...) + Các dạng muối Sắt thường gặp: @ Sắt sulphate? @ Sắt oxalate? @ Sắt fumarate ? @ Sắt bisglycinate? hay Sắt L-pidolate ? + Sắt dạng đơn chất hay có kết hợp vitamin C không? Khi có kết hợp vitamin C làm tăng khả năng hấp thu Sắt từ ruột vào máu, cũng giúp giảm tình trạng táo bón. + Hiện tại có " Sắt L-pidolate " của Ý khá là ưu việt cho các “mẹ bầu” hay bị táo bón vì: @ Thuộc nhóm Sắt hữu cơ? @ Sinh khả dụng cao, ít tanh, ít tác dụng phụ (táo) @ Gốc muối giải phóng ra còn có hữu ích cho tế bào não (tham gia chu trình Creb để cung cấp năng lượng cho tế bào) (2) Chế độ ăn dễ tiêu, ăn nhiều củ quả (chất xơ) (3) Uống đủ nước hàng ngày (nước lọc/ nước hoa quả/ sữa) (4) Vận động nhẹ nhàng (đi bộ) (5) Mặc đồ thoải mái, không đi giầy cao gót. Nhân dịp 20.10, “Ban Quản Trị” xin chúc các Bà, các Mẹ, các Chị, các Em luôn xinh tươi! www.nutripax.vn https://www.facebook.com/nutripax . # Sắt #hữu cơ #Ferro #LezEnfant #Feroso

Đọc thêm
Topic 4: Cách chế biến rau củ quả để đạt được nhiều chất xơ
16 Tháng 09

Topic 4: Cách chế biến rau củ quả để đạt được nhiều chất xơ

Các mẹ có biết: Khi rau củ quả nấu chín sẽ mất đáng kể lượng Vitamin Khi nấu chín kĩ (nầu nhừ) - một phần chất xơ sẽ được chuyển sang dạng tinh bột. Bởi vậy khi trẻ bị táo bón, các mẹ không nên nấu rau củ quả quá kĩ, nó sẽ làm giảm lượng chất xơ trong thực phẩm. Dưới đây là cách chế biến một số loại rau củ quả các mẹ nên tham khảo. Bước 1: Sơ chế rau, củ, quả. Trước khi chế biến rau củ quả ăn dặm cho bé, các mẹ nên r ửa rau, củ đúng cách để giúp loại bỏ thuốc trừ sâu , lượng phân đạm tồn dư. Muốn vậy, mẹ nên tuân thủ theo 4 bước dưới đây: (1) Loại bỏ các phần rau củ dập nát, héo úa, không còn nguyên vẹn. (2) Ngâm từng loại rau trong nước riêng. Mẹ có thể ngâm nước không, hoặc nước muối, hay nước có vắt chanh… tùy thuộc vào đặc tính của mỗi loại rau củ. Những loại củ, quả như đậu Hà Lan, dưa chuột, bí đỏ nguyên quả, bông cải, cà rốt, cà chua… chỉ cần ngâm trong nước khoảng 10-15 phút. Những loại rau như bắp cải trắng/tím, ớt, mướp đắng, cà tím… có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút hoặc nước chanh loãng, hiệu quả trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu rất tốt. (3) Rửa lại rau quả dưới vòi nước chảy khoảng 2-3 phút. (4) Mẹ có thể gọt bỏ vỏ nếu cảm thấy cần thiết. Bước 2: Cách chế biến rau củ quả ăn dặm cho bé đảm bảo chất dinh dưỡng. Khi chế biến rau củ quả cho bé mẹ có thể áp dụng các cách sau: Luộc: Với các loại rau lá, mẹ cho vào nồi nước chút muối trước khoảng 5 phút, rồi khi nước sôi thì mẹ cho rau vào, trong khoảng 2 phút đầu tiên khi cho rau vào mẹ không đậy nắp nồi. Với các loại củ như khoai tây, cà rốt, củ cải… mẹ cho vào nồi nước chút muối trước khoảng 5 phút, rồi khi nước sôi thì mẹ cho củ đó vào nồi luộc chín. Hấp cách thủy: Với các loại rau lá, hấp cách thủy được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: các loại rau lá mỏng hấp khoảng 3-4 phút, các loại lá dày hơn có thể hấp từ 7-8 phút. Với các loại củ, quả mẹ cũng có thể hấp cách thủy, rồi nghiền nát cho trẻ ăn Ăn sống: Tất cả các loại rau, củ không được cho bé ăn sống, mà mẹ phải nấu chín cho trẻ trước khi ăn. Với các loại quả mềm mẹ có thể nghiền trực tiếp bằng thìa dĩa cho con ăn. Hoặc mẹ có thể xay cho bé ăn dưới dạng sinh tố, hoặc nước ép. (Thông tin chỉ có tính chất tham khảo) www.nutripax.vn https://www.facebook.com/nutripax . #Chất_xơ #prebiotic #Laxi_plus #LezEnfant #T áobón

Đọc thêm
Topic 3: Thực phẩm giàu chất xơ
11 Tháng 09

Topic 3: Thực phẩm giàu chất xơ

Với trẻ em, dạ dày còn nhỏ nên bổ sung nhiều quá các nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ sẽ ảnh hưởng tới bữa ăn hàng ngày của bé. Ví dụ: Dung tích dạ dày của bé khoảng 250ml - để cung cấp được 3-4 gam chất xơ, chúng ta phải cho bé ăn khoảng 100 gam rau. Như vậy chỉ còn con bé ăn được 150ml thức ăn khác & sữa (thức ăn cung cấp calo). Với lượng đó sẽ không cung cấp đủ calo cho bé phát triển Bởi vậy các mẹ phải tính toán và biết cách lựa chọn rau củ cho con. Dưới đây là các loại rau củ, quả giàu chất xơ mà các mẹ nên biết: Vậy cách chế biến rau, củ quả cho bé như thế nào để bé ăn ngon ạ, mời các bạn đón xem topic 4: "Cách chế biến rau, củ, quả cho bé" nhé. www.nutripax.vn https://www.facebook.com/nutripax . #Chất_xơ #Laxi_plus #LezEnfant #T áobón

Đọc thêm
Topic 2: Nhu cầu chất xơ hàng ngày theo tuổi
08 Tháng 09

Topic 2: Nhu cầu chất xơ hàng ngày theo tuổi

Sau topic1 , các bạn đã hiểu thêm về chất xơ , vậy 1 ngày chúng ta ăn bao nhiêu là đủ? Mời các bạn xem topic 2 dưới đây nhé: Như chúng ta đã biết, mặc dù chất xơ không cung cấp calo nhưng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhưng chất xơ được xem như “thực phẩm” thiết yếu hàng ngày (đặc biệt nhóm xơ hòa tan) bởi tác dụng tuyệt vời của chất xơ trong chăm sóc & bảo vệ sức khỏe. Chúng ta đã biết 6 tác dụng của xơ trong topic1 rồi, dưới đây chúng tôi muốn nhấn mạnh tới tác dụng “CHỐNG TÁO BÓN” nhé: Xơ hòa tan, khi vào ruột tạo lớp Gel bao bọc niêm mạc ruột, bôi trơn thành ruột giúp phân di chuyển nhẹ nhàng, dễ tống ra ngoài Chất xơ hòa tan, là nguồn dinh dưỡng cho hệ vi sinh vật có ích phát triển. Tăng khối lượng phân, giúp phân tơi xốp Tăng nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài Chất xơ khi lên men tại ruột già, giúp sản sinh các acid chuỗi ngắn rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Đặc biệt ở trẻ dưới 6 tháng, lượng xơ trong sữa rất thấp bởi vậy việc bổ sung chất xơ hòa tan - Phòng chống táo bón là cần thiết.. Nhu cầu chất xơ khuyến nghị cho người Việt nam ít nhất là 20-28g/ ngày (hoặc theo WHO là 10g/ 1000 Calo), chi tiết các bạn tham khảo bảng dưới nhé : (Nguồn tham khảo: Nhu cầu chất xơ khuyến nghị năm 2016 viện dinh dưỡng quốc gia) www.nutripax.vn https://www.facebook.com/nutripax . #Chất_xơ #Laxi_plus #LezEnfant #T áobón

Đọc thêm
Tư vấn SP: 096.432.0808